2010년 7월 16일 금요일

Chiến tranh Triều Tiên là gì? Làm thế nào để có nó bị ảnh hưởng xã hội Hàn Quốc hiện đại?

Chiến tranh Triều Tiên nổ ra giữa Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên từ ngày 25 tháng 6 1950 to 27 tháng 7 năm 1953. Các miền Triều Tiên chia vẫn còn ở trong chiến tranh với nhau, bởi vì chiến tranh kết thúc với một hiệp ước đình chiến, chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Sau giải phóng của Hàn Quốc vào năm 1945 từ sự cai trị thuộc địa của Nhật Bản hơn ba thập kỷ, bán đảo Triều Tiên đã được chính trị chia rẽ theo vĩ tuyến 38. Hoa Kỳ và Liên Xô từng thành lập một ủy thác - nam và phía bắc của biên giới, tương ứng - bất chấp sự phản đối nặng từ Hàn Quốc. Tại miền Nam, Syngman Rhee đã được bầu làm tổng thống trong khi Kim Il Sung đã được công bố lãnh đạo của miền Bắc.

Mỹ và Liên Xô lại lực lượng bán đảo vào năm 1948. Từ thời điểm đó, xung đột đẫm máu xảy ra sau đó dọc theo biên giới, mà leo thang đến chiến tranh trong tháng sáu 1950.

Bắc Triều Tiên xâm lược Hàn Quốc vào ngày 25 tháng 6, một chủ nhật nếu không thanh bình, và nhanh chóng xông theo cách của mình thông qua việc chuẩn bị và áp đảo quân sự Nam Hàn. Liên Hợp Quốc nhất trí Hội đồng Bảo an lên án cuộc xâm lược Bắc Triều Tiên, diễn xuất trong sự vắng mặt của Liên Xô, một quyền phủ quyết wielding thành viên thường trực, người đã tẩy chay Hội đồng vì những lý do khác. Hoa Kỳ sau đó đã quyết định can thiệp của Hàn Quốc. Ngày 27 tháng 6, Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết khác, lần này đề xuất rằng các nước thành viên Liên Hợp Quốc cung cấp viện trợ quân sự cho Nam Triều Tiên. Liên bang Xô viết đang tranh chấp tính hợp pháp của các biện pháp này, nhưng vô ích.

Đến mùa thu năm 1950, quân đội Mỹ và Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc đã giúp thúc đẩy Bắc Triều Tiên trở lại phía bắc vĩ tuyến 38. Nhiều hơn một chục quốc gia cũng đã gửi quân hỗ trợ cho miền Nam.

Ngay sau khi quân đội Mỹ vượt qua thứ 38 song song, tuy nhiên, quân đội Trung Quốc được lệnh chiến đấu những gì được biết đến ở Trung Quốc là "Chiến tranh chống Mỹ và Hàn Quốc viện trợ." Trốn trinh sát trên không của Mỹ, quân Trung Quốc đặt mình lên cho một cuộc tấn công bao vây rải rác trên các đối thủ của họ và buộc cả Mỹ và Liên Hiệp Quốc chỉ huy phải rút lui. Đầu năm 1951, Trung Quốc đã đi vào giai đoạn chiến dịch tấn công nhiều, nhưng hai bên sớm đạt được một bế tắc quân sự kéo dài cho đến mùa hè năm 1953. Các cuộc đàm phán hiệp ước đình chiến đã đi vào khi vụ đánh bom vẫn tiếp tục, nhưng hiệp ước đình chiến đã được kết luận cuối cùng trong tháng bảy năm 1953.

Ước tính số lượng các cuộc chiến tranh thương vong khác nhau, với phương Tây đến với con số khác với người Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Hầu hết các ước tính rằng khoảng hai triệu dân thường thiệt mạng, và hàng chục ngàn binh sĩ đã thiệt mạng, đã bị mất tích hoặc bị bắt làm tù binh chiến tranh.

댓글 없음:

댓글 쓰기