2010년 7월 18일 일요일

Làm thế nào xa lại hiện lịch sử Hàn Quốc đi đâu?

Unbeknownst cho nhiều người không quen với Hàn Quốc, lịch sử của đất nước đi lại một năm cộng thêm 4.000-cảnh quan tuyệt đẹp, song song với một nền văn hóa tiên tiến phức tạp. Lịch sử của Hàn Quốc bắt đầu với thời kỳ có tên:Cổ Triều Tiên (2333 ─ 108 TCN)
Theo truyền thuyết, lịch sử của dân tộc Hàn Quốc bắt đầu từ năm 2333 trước Công nguyên, khi Dangun Wanggeom thành lập vương quốc Cổ Triều Tiên ("Old Joseon") trong ngày hôm nay Bắc Triều Tiên và Mãn Châu là những gì. Con trai của Hwanung, vua của các vị thần, và Ungnyeo, một con gấu từ Trái Đất, Dangun được coi là cha huyền thoại của dân tộc Triều Tiên. Ông được cho là đã cai trị Cổ Triều Tiên cho 1.500 năm và trở thành một sinseon ─ nghĩa là "hiền" hay núi "thượng đế" ─ ở tuổi 1.908. Có một số đỉnh núi bàn thờ dành riêng cho Dangun khắp bán đảo Triều Tiên. Giữa thế kỷ thứ 7 và 4 TCN, nhà nước hợp nhất chính nó và phát triển rực rỡ, thông qua văn hóa đồ đồng và sắt. Vào thế kỷ thứ ba trước Công nguyên, tuy nhiên, nhà nước bắt đầu tan rã, và trong 108 TCN, vương quốc này đã bị nghiền nát trong một cuộc xâm lược Trung Quốc.

Thời kỳ Tam Quốc (37 TCN ─ 668 AD)
Năm 37 TCN, vương quốc Goguryeo Hàn Quốc được thành lập ở phía bắc của bán đảo Triều Tiên. Điều này đã được sớm tiếp theo là việc thành lập các vương quốc Bách Tế ở phía tây nam Hàn Quốc và Silla ở phía đông nam. Đối với khoảng năm thế kỷ, ba tiểu bang tiến hành một sự cạnh tranh dữ dội với nhau để thống trị trên bán đảo.Vận may đến và đi ─ tại một thời điểm, Goguryeo nhìn được các yêu thích vì nó mang lại không chỉ Bắc Triều Tiên mà còn swaths lớn của Mãn Châu dưới sự cai trị của nó. Cuối cùng, tuy nhiên, nó đã được các vương quốc Silla ─ may mắn với các nhà lãnh đạo có khả năng quân sự như General Kim Yu-shin ─ rằng chiến thắng, chinh phục Bách Tế năm 660 và Cao Cấu Ly trong 668.

Tân La Thống nhất (668 ─ 936)
Sau khi đưa số lượng lớn của lãnh thổ Hàn Quốc dưới sự kiểm soát của nó, Tân La mở ra một thời đại hoàng kim của nền văn hóa Hàn Quốc. Hàn Quốc Phật giáo phát triển rực rỡ trong thời kỳ này: đền thờ được xây dựng trong cả nước, bao gồm cả ngọc của nền văn hóa Phật giáo Hàn Quốc, Đền Bulguksa và Seokguram Grotto (cả hai đều là Di sản thế giới UNESCO). Thủ đô Silla của Gyeong-ju đã phát triển thành một trong những lớn nhất, thành phố tráng lệ nhất trên thế giới. Từ thế kỷ thứ tám, tuy nhiên, rối loạn chính trị nội bộ bắt đầu làm suy yếu nhà nước Silla. Năm 892, nhà nước của Baekje Sau đó thành lập chính nó trong các lãnh thổ cũ của vương quốc Baekje không còn tồn tại, và nhà nước của Taebong thành lập chính nó trong lãnh thổ Goguryeo cũ ngay sau đó. Dưới sự lãnh đạo của vua có thể Wang Geon, đổi tên thành Taebong ─ ─ Goryeo năm 918 đã thành công trong Silla đánh bại một lần nữa thống nhất Hàn Quốc, thiết lập một triều đại mới tại 936.

댓글 없음:

댓글 쓰기